Trang chủ / Dẫn vào thánh lễ và suy niệm chúa nhật / LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU – B

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU – B

Hs 11,1b.3-4,8c-9; Ep 3,8-12.14-19; Ga 19,31-37

Chủ đề: TÌNH YÊU CHÚA CAO VỜI

Lời Chúa: “Một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người và lập tức Máu cùng Nước chảy ra” (Ga 19,34).

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay, Giáo hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy tình yêu cao vời. Người luôn yêu thương và hết lòng hy sinh vì đoàn chiên:

Chúa yêu liều chết cho con,

Ngay cho giọt máu cuối còn đọng tim.

Yêu con Chúa vẫn kiếm tìm,

Dù con phản bội không tin vào Người.

Tình yêu chung thuỷ chẳng phai,

Chúa dành ta đó, hôm mai kính thờ.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta cảm nhận thật sâu xa tình yêu của lòng thương xót Chúa đối với mọi người, nhất là những người tội lỗi biết hối cải. Xin Chúa ban cho các Linh mục được tràn đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần để các ngài trở nên dấu chỉ tình yêu của Chúa Kitô cho mọi người trong thế giới hôm nay. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

Sám hối:

X. Lạy Chúa, Chúa là mục tử nhân lành hy sinh vì đoàn chiên. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đến để chiên được sống và sống dồi dào. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, Chúa đã hy sinh chịu chết trên thập giá để cứu độ chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lịch sử cứu độ là lịch sử của tình yêu Thiên Chúa dành cho loài người. Suốt thời gian từ ngày tạo dựng đến cứu chuộc và cho đến ngày tận thế, sợ dây suôn suốt lịch sử này chính là sự tương phản giữa tình yêu Thiên Chúa và sự phản bội của loài người. Tình yêu ấy được phụng Lời Chúa hôm nay diễn tả: tình yêu Chúa cao vời.

Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay ngôn sứ Hôsê diễn tả tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với loài người. Tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại mà dân Israel là đại diện được ngôn sứ Hôsê diễn tả bằng những hình ảnh thật sống động của tình cha nghĩa mẹ dành cho con cái: bồng chúng trên cánh tay, dùng dây êm ái và mối yêu thương mà tập chúng đi, ấp iu chúng vào má, nghiêng mình trên chúng và đút cho chúng ăn. Hơn thế nữa, tình yêu ấy còn được diễn tả bằng những hình ảnh của tình yêu loài người: Dân Israel phản bội nhưng Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn, kiềm chế sự nóng giận, những sửa phạt nghiêm khắc. Tất cả biểu lộ tình yêu sâu thẳm của Thiên Chúa dành cho dân Ngài. Tình yêu ấy của Thiên Chúa dành cho loài người được biểu lộ vừa sống động, vừa cao vời, vừa cụ thể nơi Chúa Giêsu Kitô: “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài cho thế gian”. Tâm hồn của Chúa Giêsu đã từng thổn thức trước đám đông không người chăn, chia sẻ nỗi thống khổ với bà mẹ thành Naim, thương khóc người bạn Lazarô, và đặc biệt trên thập giá: Chúa Giêsu đã dốc cạn tình yêu của Người cho loài người tội lỗi qua hình ảnh trái tim bị đâm thủng để Nước cùng Máy chảy ra sinh ơn Cứu độ cho nhân loại. Hơn thế nữa, theo quan niệm của người Do thái thời đó, máu chính là sự sống: đổ hết máu ra là biểu hiện tình yêu trọn vẹn: “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của Người hy sinh mạng sống mình cho người mình yêu”.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Xác tín mầu nhiệm tình yêu cao vời của Thiên Chúa, Thánh Phaolo trong bài đọc 2 hôm nay đã nài xin Thiên Chúa ban cho giáo đoàn Êphêsô và chúng ta hôm nay biết chiều rộng, dài, cao, sâu; biết được tình yêu của Chúa Kitô vượt qua trí hiểu loài người để chúng ta được sung mãn trong sự viên mãn của Thiên Chúa. Muốn cảm nhận tình yêu cao vời này của Thiên Chúa dành cho loài người, chúng ta phải lắng nghe Lời Chúa thể hiện bằng đời sống yêu thương phục vụ mọi người chung quanh, nhất là nơi những người đau khổ, nghèo khó vật chất và tinh thần.

Hôm nay, cũng là ngày thế giới cầu nguyện xin ơn thánh hoá các Linh mục. Trong thư mục vụ gởi cộng đoàn dân Chúa ngày 18/5/2021 vừa qua, Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận đã kêu gọi: “Xin anh chị em hiệp ý với toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cho các Linh mục trên toàn thế giới, cách riêng quý Cha đang phục vụ anh chị em, để các ngài luôn có trái tim nhân hậu và nồng nàn yêu thương như Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Cầu nguyện cho các Linh mục, chúng ta cũng nhớ đến các Linh mục hưu dưỡng đã dâng hiến cuộc đời phục vụ Giáo hội, “giờ đây, vì tuổi già, các ngài không còn hoạt động được nữa, nhưng sự hiện diện của các ngài vẫn loan báo Tin mừng và xây dựng Giáo hội nhân danh Chúa Kitô và trong tư cách Chúa Kitô là Đầu và là Mục tử”. Đức Cha còn nhắn nhủ thêm: “xin anh chị em quảng đại đóng góp cho công trình xây dựng Nhà Hưu Dưỡng Linh mục Giáo phận được sớm hoàn thành”.

Lạy thánh tâm Chúa Giêsu, xin cho chúng con quả tim của Chúa. Amen.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.